Nhân giống hữu tính (bằng công nghệ gieo hạt) cây mai chiếu thủy

Comments · 15 Views

Nhân giống hữu tính (bằng công nghệ gieo hạt) cây mai chiếu thủy

 

Nhân giống hữu tính là nhân giống bằng cách gieo hạt. Đây là phương pháp đơn thuần, dễ làm và được ứng dụng nhiều khi cần nhân số lượng cây mai con phổ biến.

 

Nhân giống hữu tính (gieo hạt) được ứng dụng nhiều nhất vì dễ thực hiện và có số lượng mai con rộng rãi để trồng, ko tốn kém phổ quát về thời kì và công sức. Còn ngày nay, cây mai được trồng chủ yếu là giâm cành.

 

Ưu điểm: Số lượng rộng rãi, không tốn kém, không mất phổ quát công sức.

 

Nhược điểm: Cây mai thường ko mang những đặc tính tốt của cây mẹ.

 

khi gieo và ươm hạt giống cần phải biết đặc tính sinh vật học của hạt bảo đảm cứng cáp hạt đang trong công đoạn tốt nhất cho việc gieo hạt. Hạt mai chiếu thủy trước lúc nảy mầm cũng trải qua công đoạn "NGỦ". Tuy vậy, thời kì ngủ ở hạt mai chiếu thủy ngắn, Do vậy nên cần biết chọn thời điểm đem xử lý ngay qua thuốc kích thích nảy mầm một đêm rồi gieo ngay.

mai đột biến nhị ngọc toàn

1. Thu hái và xử lý hạt (quả) giống mai chiếu thủy

Hạt mai chiếu thủy có khả năng nảy mầm hơi tốt, nên lựa chọn từ những cây mai mẹ có phổ biến Về ưu điểm nhất trong vườn hoa mai bến tre như sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, nhiều hoa và nở hoa to, màu sắc tươi đẹp.

hai. Công nghệ gieo hạt (quả) mai chiếu thủy

hai.1. Kỹ thuật gieo hạt (quả) trực tiếp vào đất

Vườn ươm hạt mai giống phải được xới tơi xốp và bón lót phân chuồng hoai hầu hết, sau ấy lên liếp để chuẩn bị cho việc gieo hạt. Liếp ươm phải đủ cao, quanh đó phải có mương rãnh thoát nước hoàn hảo để giảm thiểu bị úng ngập trong những tháng mưa bão. Hạt mai giống gieo trên liếp nên gieo theo hàng, với khoảng cách hàng cách hàng khoảng 20 cm, hạt cách hạt khoảng 10 cm.

đặc điểm nhận dạng giống mai nhị ngọc toàn

Quả (hạt) giống mai chiếu thủy khô, mỗi hạt có một chùm bông mềm mại

 

Tùy vào độ ẩm cấp thiết của đất gieo hạt mà hạt mai giống có thể nảy mầm sau vài ba tuần hoặc có lúc sau một 2 tháng. Với những cây mai con mọc chậm, sau này nếu như được chăm nom kĩ, tưới và bón phân rất nhiều, chúng cũng vững mạnh nhanh. Trong thời gian gieo, ươm cần chú ý giữ ẩm và tránh không để cho kiến tha mất.

 

2.2. Gieo hạt vào bầu nilon

Ưu điểm: khi cây mai vàng nhị ngọc toàn đã to dể vào chậu hoặc đem trồng.

 

Nhược điểm: khó tưới nước đối với những vùng có nguồn nước ko tốt (tưới lên lá dễ làm cháy lá, phát sinh phổ thông bệnh).

hai.3. Ươm hạt vào chậu, thùng...

 

Ươm hạt mai vào chậu hòm

 

Ưu điểm: dể coi sóc, tưới nước, di chuyển (chậu nhỏ)

Nhược điểm: khi cây to khó tách ra để đem trồng.

3. Trông nom cây mai chiếu thủy công đoạn sau khi mọc

Đất ương hạt được làm kỹ, có trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để trông nom khi cây mọc cao khoảng 10 - 15 cm thế ra ngôi, tiếp tục coi sóc tới to mới đem trồng vào chậu được.

 

trong thời gian đầu chỉ tưới nước đủ ẩm cho cây, chúng ta không nên tưới đạm hoặc nước có pha các loại phân bón cây con dễ chết. Đều đặn xới phá váng cho cây lớn nhanh. Đất ra ngôi cây con cũng làm kĩ, lượng phân bón lót cho 1 m2 gồm: 3 - 5kg phân chuồng + 300g lân + 150g đạm hoặc dùng hai kg phân hữu cơ vi sinh. Cũng có thể sử dụng 40% hỗn hợp này + 60% đất màu tơi xốp để đóng bầu, ra ngôi với kích thước 8 x 15 cm rồi xếp thành các luống tập trung để dễ chăm nom.

 

Cứ 2 tháng bón thúc cho cây 1 lần bằng phân chuồng hoai mục trộn thêm 5 - 7% đạm với khối lượng 1 - hai kg/m2. Thời gian coi ngó cây công đoạn ươm khoảng trong khoảng 6 - 8 tháng cây cao khoảng 40 - 50 cm thì đem trồng vào chậu được.

=== Tham khảo thêm về giá mai siêu bông bình lợi

 

khi cây mai con lên cao khoảng 20 cm, có thể bứng ra trồng vào bầu ươm, chậu hoặc trồng một mực ở ngoài vườn. Khi bứng cây con cần tránh làm đứt rễ cái (rễ chuột), vì rễ cái bị đứt sẽ không có khả năng mọc lại như các rễ con nên sau này cây sẽ còi cọc, không lớn mạnh được và có thể cây sẽ chết. Vì thế, muốn bứng cây con thì trước đấy một buổi nên tưới cho cây thật đẫm nước để cho đất mềm ra, sau ấy bứng luôn bầu đất một các vẹn nguyên, ví như bầu đất do khô mà bị bể khiến đất ko còn ấp ôm lấy rễ thì bộ rễ con ít rộng rãi cũng bị thương tổn, bị đứt ngang hay giập nát nên cây con sẽ dễ mất sức.

 

Cây mai chiếu thủy trồng bằng hạt sẽ lớn mạnh chậm, khoảng vài ba năm hoặc hơn nữa mới ra hoa, nhưng rất tiện cho việc uốn sửa thành những dáng thế vì cây con còn non nên trong khoảng thân đến cành đều mềm dẻo, dễ uốn sửa.

=== Xem thêm: Những hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất không thể bỏ qua

 

thời gian cây mai còn nhỏ ví như trồng trong chậu thì cứ hai - 3 năm thay chậu 1 lần bằng các chậu to hơn. Phối hợp với thay chậu là thay đất có bổ sung phân và cắt bỏ bớt các rễ già, trồng lại vào chậu mới. Công việc này nên làm vào mùa xuân hàng năm là phù hợp, hạn chế làm vào mùa khô sẽ gây hại cho cây. Mỗi năm nên bón thúc cho cây trong chậu 3 - 4 lần, cách nhau 3 - 4 tháng. Trước mùa xuân giúp cho cây lớn mạnh cành lá; trước mùa thu giúp cho cây tăng dinh dưỡng để nẩy chồi, phát nụ, trổ hoa v.v…

 

Comments