Hướng dẫn cách uốn mai, cắt tỉa mai trước tết

Comments · 21 Views

Hướng dẫn cách uốn mai, cắt tỉa mai trước tết

 

 

 

khi kể tới Tết Nguyên Đán hay còn gọi Tết cựu truyền, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh hoa mai vàng oắt báo hiệu may mắn một năm mới sắp tới. Bạn đã biết cách uốn mai chiếu thủy mai sao cho đẹp và ra đa dạng hoa đúng dịp Tết chưa?

 

Cách uốn mai: Trước tiên, bạn tạo dáng gốc mai bằng các thao tác cắt gọt, đục đẽo theo thế đứng, nghiêng hay nằm rồi xếp đặt theo miệng chậu sao cho đẹp. Tiếp đến uốn theo quy trình trong khoảng thân đến cành. Sử dụng khung sắt đã uốn sẵn, ủ ấp sát vào thân cây, rồi sử dụng kẽm siết chặt. Lâu ngày, thân và cành sẽ lớn mạnh theo chiều tạo dáng của khung.

 

Tuỳ vào công nghệ mỗi vườn mai vàng bến tre sẽ có cách trồng không giống nhau, cùng Nhận định cách uốn mai và tỉa mai đơn giản ngay tại nhà.

Những việc trước khi làm uốn cành, tạo dáng

Trước khi bắt tay vào việc tạo dáng cho cây, cần chú ý sự xuất hiện những cành đồng thời, gối lên nhau, chồng chéo, cành rũ…Bạn nên tiến hành cắt tỉa bớt lá hay những cành quá sát nhau viện trợ rối mắt và dễ dàng uốn cành hơn.

Hướng dẫn cách uốn mai và tạo dáng cho cây

 

Hiện nay cách uốn mai chiếu thuỷ đang được phổ biến người quan tâm, bởi trị giá một cây mai đẹp ko phải rẻ và đòi hỏi nhiều thời gian, công sức của người chăm. Sau đây là quy trình để tạo hình cho cây mai hoàn thiện.

thời khắc tạo dáng cây mai vàng

Theo các nghệ nhân và người chơi cây cảnh lâu năm thì thời khắc thích hợp để uốn cành mai sẽ rơi vào tháng 7 hoặc cuối hè. Vì khoảng thời kì này, cây sẽ ra chồi non và tụ họp phát triển cây nhất, kịp đúng vào dịp Tết Nguyên Đán.

chọn lọc dây uốn cành mai

Dây uốn cành mà người chơi thường dùng nhất là kẽm, chì, đồng, dây có vải quấn. Đối với những cây mai tại vườn, để giảm thiểu nhiệt độ trực tiếp trong khoảng mặt trời làm hư cây, thì sử dụng dây vải quấn là an toàn nhất.

Thêm vào đó, tuyển lựa dây đồng, chì, kẽm với mức giá rẻ, tái dùng cũng được phổ thông người tìm tới. Tuy nhiên thì bạn không nên dùng dây sắt vì chúng dễ bị gỉ sét, in hình lên thân ko đẹp cho cây.

Cách uốn mai chiếu thuỷ

 

Một trong những kỹ thuật uốn mai chiếu thủy (mai bonsai) là uốn trong khoảng thân trước rồi mới đến cành chính, rốt cục sẽ là các cành phụ nói quanh nói quẩn thân. Nếu các bạn muốn tạo dáng mai theo những hình trạng định hình từ trước, thì cắm một đầu dây vào mâm tạo điểm nhất mực.

Trong thời kỳ quấn tạo dáng, bạn không nên quấn quá chặt hay quá lỏng. Các con phố quấn phải hình thành những góc 45 độ so với trục thẳng đứng của thân cây, thì cây mới ra đúng khuôn mẫu về đẹp. Sau lúc quấn xong, xoắn nhẹ nhõm theo hướng dây kẽm để dây luôn giữ chặt vào vỏ cây.

 

thời khắc thích hợp để toá dây buộc ra là thưởng khoảng 3-4 tháng, riêng cây to là tầm 1 năm. Có thể kéo dài thêm thời kì nếu cây vẫn chưa về đúng mẫu mã bằng lòng.

=== Tham khảo những nơi bán mai giống siêu bông bình lợi

mai đột biến nhị ngọc toàn

Tỉa cành, lá tạo dáng cho mai

Điều quan trọng trong bước tỉa là để duy trì và gọt giũa dáng cây. Căn cứ vào hình dáng khái quát và kết hợp sự sáng tạo bản thân để tạo ra những tạo hình ấn tượng.

 

Đối với những cành lớn, dùng phương tiện cưa cắt dứt khoát, gãy gọn những vị trí đánh dấu. Tiếp theo sử dụng keo liền sẹo trét lên cho cây, giúp mau lành vết thương và hạn chế vi sinh vật gây bệnh tác động.

 

Còn cảnh nhỏ, bạn nên dùng kéo cắt tỉa và cắt sát gốc cành. Chú ý chồi mọc theo hướng nào thì nên cắt chừa mắt lá theo hướng đấy. Vị trí cắt cách mắt khoảng 1cm.

phương pháp chăm nom hoa mai

Nhìn chung các bước chăm nom hoa mai siêu bông sài gòn tương đối phức tạp, đòi hỏi phổ quát kinh nghiệm để trông nom đúng cách để hoa mai ra đẹp và đúng dịp lễ. Tiếp sau đây Ficoco sẽ chia sẻ một vài cách đơn thuần dễ làm mà hoàn hảo cao.

Tưới nước

Cây mai thuộc loại cây chịu hạn nhưng không quá cao, vì Chính vì vậy tưới mỗi càng ngày càng lần hoặc tưới cách ngày cho cây. Nên tưới vào khi sáng sớm trước 9h hoặc vào chiều mát.

Phân bón

Cách bón phân cây hoa mai đúng cách là xới đất lên bón và đắp đất lại. Lúc này các bạn có thể chọn phân NPK 20:20:15TE giàu đạm, lân và kali cho cây. Phối hợp giá thể chuyên trồng cũng rất tích cực cho cây, sạch bệnh và giữ được dinh dưỡng cho rễ.

Diệt cỏ, sâu hại

bạn nên diệt cỏ trước mùa mưa hằng năm, cũng đều đặn phòng bệnh ở cây hoa mai như sâu đục thân, rầy…bằng các thuốc chuyên dùng ở các nhà thuốc uy tín.

=== Xem thêm: Top 5 địa chỉ bán mai vàng sỉ giá tốt bán tết không nên bỏ lỡ

 

nhất thời kết

Qua những san sớt trên, Hy vọng các bạn nắm được cách uốn mai và các bước coi sóc hoa mai đúng cách có được những chậu hoa thật đẹp và bộc lộ được tay nghề người làm. Chúc bạn may mắn!

 

Comments